Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử Phòng Giáo Dục và Đào Tạo Huyện Đăk Glei - Kon Tum

Em là mầm xanh giữa đại ngàn

Một buổi sáng mùa thu trời se se lạnh, chúng tôi, những giáo viên của trường Tiểu học Võ Thị Sáu cùng đoàn từ  thiện “Hội yêu nhạc Đắk Glei” có dịp tới cụm trường thôn Đắk Đoát- Huyện Đăk Glei và tới thăm những người dân Giẻ - Triêng hiền lành, đôn hậu và đặc biệt là được tới thăm gia đình em  A Xuân Tiệp.

 


(Hai anh em A Xuân Tiệp)

Dù đã biết trước hoàn cảnh khó khăn nhưng chúng tôi không kìm nổi nước mắt thương cảm khi chứng kiến ngôi nhà đơn sơ đến tuềnh toàng của em. Lúc chúng tôi đến, A Thêu anh trai của em A Xuân Tiệp đang lúi húi trong căn bếp nhỏ, căn bếp đơn sơ có vài cái nồi đã cũ kĩ mốc meo không có gạo, mắm muối nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Em vẫn vừa tranh thủ nhóm bếp để nấu nước, vừa tranh thủ học và làm bài trong bếp. Trên căn chính, em trai A Xuân Tiệp cũng đang dọn dẹp, quét nhà và học bài. Chứng kiến cảnh hai anh em mà chúng tôi, ai nấy đều nhói lòng và thương xót.

Vốn là giáo viên dạy em A Xuân Tiệp nên khi biết hoàn cảnh của em, tôi đã không khỏi xúc động và thương cảm cho em. Em sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo tại thôn Đắk Đoát, Huyện Đắk Glei, Tỉnh Kon Tum. Nhà đông anh chị em. Dù gia đình khó khăn, nhưng bố mẹ em đã cố gắng, nỗ lực rất nhiều để nuôi dạy các con. Chị gái lớn của A Xuân Tiệp học tập rất chăm chỉ, và nhận được nhiều giấy khen của nhà trường, nhiều năm liền là một học sinh gương mẫu cháu ngoan Bác Hồ. Anh trai A Thêu đang học lớp bốn, và cũng là một trong những học sinh nghèo vươn lên vượt khó của lớp. Lúc này em A Xuân Tiệp đang học lớp một là một học sinh chăm ngoan vâng lời thầy cô bố mẹ.

Gia đình đang yên ấm hạnh phúc, thì tai hoạ bất ngờ ập tới gia đình nhỏ của em A Xuân Tiệp: bố em bị bệnh hiểm nghèo. Dù đã cố gắng chạy chữa, nhưng gia đình đã không thể thay đổi được số phận. Bố của em mất sau một thời gian lâm bệnh nặng. Gạt nước mắt trẻ thơ, mẹ và các anh chị em làm tang lễ cho bố chu đáo. Nhưng do gia đình nghèo, và phong tục địa phương, mẹ em A Xuân Tiệp đã đi thêm bước nữa. Lúc này, chị gái em đành gác lại việc học, thay cha mẹ gánh vác việc gia đình lo lắng chăm sóc cho hai em trai. Chị gái em đã chăm chỉ, tần tảo, lo việc đồng áng và làm thêm nhiều việc khác, để trang trải cho cuộc sống của ba chị em. Tuy nhiên, do tới tuổi lấy chồng, chị gái em A Xuân Tiệp đã lập gia đình và đành phải để hai em thơ tự lo toan cuộc sống. Thiếu đi vòng tay yêu thương của bố mẹ, thiếu lời ru ngọt ngào, một cử chỉ chăm sóc dù là nhỏ nhất tất cả những điều ấy lẽ ra các em đều được hưởng trọn vẹn, vậy mà…Nhìn ánh mắt thơ ngây của em, những nụ cười hiếm hoi trên khuôn mặt còn non nớt mà nhói lòng. Ở cái tuổi ấy, lẽ ra em chỉ việc vui chơi, dành thời gian cho việc học tập, được hạnh phúc trong vòng tay bố mẹ thế nhưng các em phải kiếm từng bữa ăn xin từng bát gạo của những người họ hàng những hàng xóm tốt bụng. Có những ngày em phải nhịn đói đi học, ngay cả trong giấc ngủ cũng không được trọn vẹn vì đói và lạnh có lẽ trong giấc ngủ ấy em thường mơ thấy một gia đình trọn vẹn ngập tràn hạnh phúc như bao đứa trẻ cùng trang lứa.


(Một góc nhỏ trong ngôi nhà em ở)

Trước một hoàn cảnh khó khăn, gian khổ như vậy, hai anh em buộc phải trưởng thành sớm, một bên vừa nỗ lực học tập. Vậy mà, trong hoàn cảnh rất khó khăn tưởng chừng như không thể vượt nổi, thế nhưng cả hai anh em vẫn hoàn thành tốt việc học và được thầy cô, bạn bè yêu quý và thương mến.

Tâm sự với chúng tôi, A Xuân Tiệp kể: em rất thích học, yêu mến thầy cô và yêu mến bạn bè. Em mong ước sẽ học thật giỏi và sau này trở thành một bác sĩ để chữa bệnh cho những người khó khăn nghèo khổ, người mắc bệnh nan y…để những đứa trẻ không phải mất đi người thân yêu của mình. Dù ước mơ cao đẹp đến vậy, nhưng hiện nay em A Xuân Tiệp rất khó khăn, em không có tiền, hàng ngày vẫn phải mưu sinh để trang trải cuộc sống qua ngày. Tuy nhiên, hai anh em vẫn không thể lo cho mình có đủ cơm ăn, áo mặc.

Khi lắng nghe những tâm sự và ước mong của em, tất cả chúng tôi đều xúc động. Được sự quan tâm giúp đỡ từ Ban Giám Hiệu nhà trường các thầy cô giáo cùng hội từ thiện yêu nhạc Đắk Glei. Chúng tôi đã động viên em cố gắng học tập để đạt được ước mơ của mình, đồng thời làm hết sức để hỗ trợ học tập và cuộc sống của hai anh em. Hi vọng rằng cuộc sống của em từ nay sẽ đỡ vất vả hơn, hai em có thời gian chăm lo cho việc học tập của mình. Chúng tôi chia tay hai anh em ra về mà lòng đầy buồn bã, lo lắng. Trên đường về, chúng tôi phân công trong nhóm , kèm cặp giúp đỡ và hỗ trợ học tập cho hai anh em.


(Hội từ thiện và nhà trường tặng quà giúp đỡ)

Thiết nghĩ trong cuộc sống có rất nhiều mảnh đời bất hạnh, bản thân họ phải tự mình vượt qua đương đầu với số phận. Và còn nghĩa tình ấm áp cao đẹp nào hơn là những tấm lòng hướng thiện, cùng chung tay góp một phần nhỏ giúp đỡ những người có hoàn cảnh éo le hơn mình, đặc biệt là các em thơ. Những nghĩa cử cao đẹp ấy như hạt giống gieo vào tâm hồn các em hướng về một cuộc sống tươi đẹp đầy lòng nhân ái giúp hoàn thiện tính cách và ước mơ của các em sau này.

Tác giả: Trường TH Võ Thị Sáu

 

 

Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy tính bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt
Firefox, Google ChromeIE 8.0 trở lên