Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử Phòng Giáo Dục và Đào Tạo Huyện Đăk Glei - Kon Tum

Tin tức Giáo dục Đăk Glei

User Rating: / 0
PoorBest 
.
Nhắc đến Đăk Glei người ta thường nghĩ đến cảnh không đường, không điện của một huyện nghèo khó ở vị trí ngõ cụt tỉnh Kon Tum. Đó chỉ là cảnh tượng của nhiều năm về trước, Đăk Glei hôm nay đã hoàn toàn "thay da đổi thịt". Cửa khẩu quốc tế Bờ Y và đường Hồ Chí Minh đã biến Đăk Glei trở thành khu vực khởi đầu của hội nhập, điểm trung chuyển quan trọng trên tuyến thương mại quốc tế Việt Nam - Lào - Thái Lan, mở ra vận hội mới để Đăk Glei vươn lên, thoát cảnh đói, nghèo.

Nằm ở phía bắc của tỉnh Kon Tum, Đăk Glei là huyện miền núi, vùng cao, đất dốc, đồng thời là cửa ngõ của cực bắc Tây Nguyên. Phía bắc giáp huyện Phước Sơn (Quảng Nam), phía tây có đường biên giới dài 130 km giáp với nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, phía nam giáp huyện Ngọc Hồi và phía đông giáp huyện Đăk Tô. Là một trong những huyện khó khăn nhất của tỉnh Kon Tum, Đăk Glei có 11/12 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 90% dân số. Tuy nhiên, kể từ khi cửa khẩu quốc tế Bờ Y được thành lập và đường Hồ Chí Minh thông tuyến, Đăk Glei đang đứng trước những vận hội mới: trở thành cửa ngõ đón khách của Kon Tum và Tây Nguyên.

Địa hình phức tạp, chia cắt khiến Đăk Glei gặp nhiều khó khăn trong giao lưu hàng hoá, thu hút đầu tư trong và ngoài tỉnh. Xét về tầm nhìn chiến lược lâu dài, Đăk Glei có vị trí quan trọng, đầu mối giao lưu kinh tế trong nước và quốc tế, có vai trò quan trọng về an ninh - quốc phòng và bảo vệ môi trường sinh thái. Nằm ở ngã ba Đông Dương, liền kề với cửa khẩu quốc tế Bờ Y, đường Hồ Chí Minh thông thương tạo cho Đăk Glei trở thành khu vực khởi đầu của hội nhập, điểm trung chuyển quan trọng trên tuyến thương mại quốc tế, nối đông bắc Thái Lan - Hạ Lào với khu vực Tây Nguyên, duyên hải miền Trung và Đông Nam Bộ. Đây là tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây ngắn nhất thông qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y. Có thể khẳng định, huyện Đăk Glei có nhiều thuận lợi trong giao lưu kinh tế, tiếp nhận công nghệ thông tin, khoa học - kỹ thuật và mở rộng thị trường tiêu thụ, thu hút đầu tư. Đồng thời, đây cũng là thách thức lớn cho huyện trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội, gắn ổn định phát triển kinh tế với giữ vững an ninh - quốc phòng và bảo vệ môi trường sinh thái.


Một góc thị trấn Đăk GLei

Ngoài lợi thế về vị trí địa lý, Đăk Glei còn có diện tích rừng tương đối lớn, độ che phủ rừng cao (70%) với tổng trữ lượng gỗ các loại trên 10 triệu m3. Nếu được bảo vệ, chăm sóc và khai thác khoa học, thì đây sẽ là nguồn nguyên liệu dồi dào phục vụ ngành công nghiệp chế biến hàng xuất khẩu. Rừng Đăk Glei còn có nguồn dược liệu quý, đặc biệt là hoàng đẳng sâm, sâm Ngọc Linh,... Ngoài tiềm năng rừng, Đăk Glei còn có diện tích đất chưa sử dụng tương đối lớn, là lợi thế để huyện quy hoạch và đầu tư vùng sản xuất chuyên canh, tạo vùng nguyên liệu tập trung, ổn định cho chế biến và xuất khẩu.

Theo tài liệu: Kon Tum trên đường phát triển
 

Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy tính bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt
Firefox, Google ChromeIE 8.0 trở lên