Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử Phòng Giáo Dục và Đào Tạo Huyện Đăk Glei - Kon Tum

Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ mầm non

User Rating: / 0
PoorBest 

“Nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non được Bộ GD&ĐT triển khai thực hiện từ năm 2013. Xác định rõ tầm quan trọng, mục đích và ý nghĩa của chuyên đề đối với việc nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ lứa tuổi mầm non, Phòng GD&ĐT ĐăkGlei triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum triển khai thực hiện Chuyên đề.

Trong đó, tổ chức quán triệt đầy đủ tinh thần chỉ đạo, mục đích yêu cầu và ý nghĩa sâu sắc của chuyên đề cho cán bộ, giáo viên toàn cấp học; tăng cường tuyên truyền, phổ biến tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trong trường mầm non đối với phụ huynh và cộng đồng; tư vấn xây dựng môi trường học tập lành mạnh, cơ sở vật chất an toàn giúp trẻ có cơ hội vui chơi, rèn luyện phát triển vận động mọi lúc, mọi nơi; làm tốt công tác xã hội hóa, vận động phụ huynh và cộng đồng cùng tham gia đóng góp kinh phí hỗ trợ, hoặc ủng hộ thêm cơ sở vật chất, đồ dùng dạy học, đồ chơi cho trẻ…

Chuyên đề được trường Mầm non xã Đăk Man tích cực hưởng ứng và triển khai xây dựng các kế hoạch thực hiện phù hợp tình hình thực tế. Cán bộ quản lý, giáo viên nghiên cứu kỹ, lựa chọn những bài tập phù hợp khả năng của trẻ, thực hiện các hoạt động theo nguyên tắc khoa học từ dễ đến khó, từ thấp đến cao dần, tổ chức hoạt động liên hoàn, hợp lý; đảm bảo tính vừa sức có sự kế thừa, đồng tâm phát triển.

Trang trí lớp học xanh, sạch, đẹp, sinh động, hấp dẫn phù hợp tâm lý trẻ nhỏ, tạo cơ hội cho trẻ vận động mọi lúc, mọi nơi. Phát huy tính tích cực của trẻ, giúp trẻ tự tin thực hiện kỹ năng vận động chính xác và có ý thức hoàn thành nhiệm vụ khi tham gia các hoạt động một cách tự nhiên, thoải mái... nhằm tạo môi trường tốt nhất cho trẻ phát triển toàn diện.

Trong 5 năm thực hiện Chuyên đề, trang thiết bị đồ dùng dạy học, đồ chơi cho trẻ hàng năm được ngành quan tâm đầu tư hợp lý. Đồ chơi ngoài trời, khi chưa thực hiện chuyên đề có 3/3 sân chơi tập trung có từ 5 loại đồ chơi trở lên.

Phát huy tính sáng tạo sẵn có của các giáo viên Mầm non, nhiều lớp đã tổ chức các hoạt động thiết thực và hiệu quả cho trẻ phát triển vận động, tổ chức nhiều hội thi, giao lưu nhịp điệu tuổi thơ, tuần lễ sức khỏe, ngày hội thể dục thể thao của bé... tạo điều kiện cho trẻ tham gia với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với mọi lứa tuổi của trẻ. Thường xuyên tổ chức giao lưu thể dục, thể thao giữa các lớp thường xuyên tạo ra môi trường thân thiện.

Các nội dung giao lưu cho trẻ trong cùng độ tuổi hoặc giữa các độ tuổi luôn đảm bảo mở rộng phạm vi, môi trường hoạt động, giúp trẻ mạnh dạn, tự tin. Tham gia những sân chơi này, trẻ không chỉ biết giúp đỡ lẫn nhau phát triển vận động mà còn mang một ý nghĩa giáo dục lớn hơn về tình yêu thương con người, lòng nhân ái, sự nhường nhịn, sẻ chia, sự đoàn kết, tinh thần đồng đội và bước đầu hình thành nhân cách toàn diện.

Có dịp tham gia với trẻ trong các hoạt động phát triển vận động tại trường, mới thấy được niềm vui, hứng thú và những nụ cười hạnh phúc trên khuôn mặt trẻ thơ của các bé khi tham gia các trò chơi vận động. Mọi hoạt động phát triển vận động đều “lấy trẻ làm trung tâm”.


(Trẻ vui chơi, vận động sáng tạo)


(Trẻ tập thể dục giữa giờ)

Cũng như nhiều trường Mầm non khác trên địa bàn huyện Đăk Glei, sau 5 năm triển khai thực hiện chuyên đề, nhà trường đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý, giáo viên, mạnh dạn trong việc lựa chọn nội dung Phát triển vận động; tích cực, sáng tạo trong làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ. Tham gia hoạt động phát triển vận động giúp trẻ phát triển các giác quan, ngôn ngữ giao tiếp, hoàn thiện các tố chất tâm lý: Mạnh dạn, tự tin, can đảm, độc lập, tự chủ, biết kiềm chế, có tính kỷ luật, biết lắng nghe, chú ý quan sát... góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường.

 

Tác giả: Trường MN Đăk Man

 

Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy tính bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt
Firefox, Google ChromeIE 8.0 trở lên