Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử Phòng Giáo Dục và Đào Tạo Huyện Đăk Glei - Kon Tum

Duy trì nét truyền thống người dân tộc địa phương

 

Trường PTDTBT-THCS Đăk Long thuộc địa bàn xã Đăk Long, huyện Đăk Glei tỉnh Kon Tum, là một trong những trường bán trú chuyên biệt có số lượng học sinh bán trú đông nhất trên toàn huyện. Có đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhiệt tình, yêu nghề, có uy tín với nhân dân. Nhà trường đã có bề dày thành tích về các hoạt động phong trào do ngành và huyện tổ chức nhiều năm liền.

Với tinh thần học mà chơi, chơi mà học, để nhà trường phát huy hết khả năng, sở trường của học sinh, nhằm khuyến khích học sinh luôn có tinh thần trách nhiệm gìn giữ nét văn hóa bản sắc của dân tộc mình, để nhà trường xứng đáng là một trong những ngôi trường bán trú đứng đầu của huyện Đăk Glei vì vậy ngoài nhiệm vụ dạy học nhà trường còn chú trọng đến các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Với tinh thần chỉ đạo của ngành Giáo Dục huyện Đăk Glei khuyến khích các trường khôi phục và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Tây nguyên trong đó văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên là một trong những kệt tác truyền khẩu phi vật thể nhân loại được Unesco công nhận vào ngày 15 tháng 11 năm 2005. Tuy đa phần học sinh trong trường là học sinh dân tộc thiểu số nhưng các em hầu như không biết cách đánh và biểu diễn cồng Chiêng, vậy để khôi phục lại nét văn hóa truyền thống này nhà trường đã mời các nghệ nhân của làng Đăk Tu về hướng dẫn cho các em học sinh biểu diễn Cồng Chiêng với các bài múa hát truyền thống của làng như bài: “Ôn ríp” nghĩa là xin rượu.

hoặc bài: bài khai hoang, bài Em nhớ bao nhiêu, đặc sắc nhất là bài

“Ó nhong viên ơi Juông táp lã lời Mỹ” nghĩa là anh em ơi dậy đáng Mỹ.

(Nghệ nhân trong Làng dạy học sinh đánh cồng chiêng)

(Nghệ nhân trong Làng dạy học sinh đánh cồng chiêng)

(Nghệ nhân trong Làng dạy học sinh đánh cồng chiêng)

(Nghệ nhân trong Làng dạy học sinh đánh cồng chiêng)

Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm duy trì bảo tồn văn hoá dân tộc địa phương. Qua đó giúp các em hiểu được nét đẹp văn hóa của dân tộc mình mình. Từ đó giúp các em biết trân trọng và giữ gìn và lưu truyền cho các thế hệ trẻ.

Sau những tiết học trên lớp các em lại được hòa mình vào với tiếng Cồng Chiêng để đưa mình về với các điệu nhảy, điệu múa truyền thống nhờ vào sự nhiệt tình hướng dẫn của các nghệ nhân. Đây chính là sản phẩm mà thầy và trò trường PTDTBT-THCS Đăk Long  đã đạt được. Chúng tôi tin rằng xã Đăk Long sẽ tiếp tục gìn giữ được nét đẹp văn hóa này.

(Lễ hội liên hoan cồng chiêng và ẩm thực địa phương)

(Ẩm thực đặc sắc của địa phương)

(Ẩm thực đặc sắc của địa phương)

(Các nghệ nhân và học sinh cùng biểu diễn cồng chiêng)

(Các nghệ nhân và học sinh cùng biểu diễn cồng chiêng)

Tác giả: Trường PTDTBT-THCS Đăk Long

 

 

Lựa chọn và tải các chương trình tiện ích hỗ trợ trên máy tính bằng cách bấm vào biểu tượng Icon trên
Hỗ trợ duyệt website tốt nhất trên trình duyệt
Firefox, Google ChromeIE 8.0 trở lên